5 lợi ích không ngờ của việc cho trẻ học tiếng Anh từ sớm

“Con còn bé tí làm sao học tiếng Anh được!”, “Học tiếng Anh sớm khiến con chậm nói”,… Bao nhiêu ba mẹ “chùn bước” trước áp lực, định kiến khi muốn đầu tư cho con học tiếng Anh tuổi đi học? Trong thời đại 4.0 khi tiếng anh là ngôn ngữ chung để con tự tin giao tiếp và trở thành công dân toàn cầu, việc chần trừ, không cho trẻ tiếp cận với ngôn ngữ này sẽ là rào cản để con nhận được những lợi ích tuyệt vời sau đây!

Lợi ích của việc cho bé học tiếng anh sớmLợi ích của việc cho bé học tiếng anh sớm

5 lợi ích bất ngờ khi cho trẻ học tiếng Anh từ sớm

Ba mẹ có biết trọng lượng não của bé khi mới sinh chỉ nặng 350gr, đến lúc 1 tuổi não bộ của bé nặng 900gr. Bé 2 tuổi trọng lượng não bằng 80% trọng lượng não của người trưởng thành. Đến lúc bé 6 tuổi bé có một bộ não như người trưởng thành tương đương 1300gr.

Vì vậy, 0 – 6 tuổi là giai đoạn ba mẹ có thể dễ dàng cung cấp cho con bất kỳ thông tin gì mà chúng ta muốn. Bé nhanh chóng tiếp thu mà không cần bất kỳ sự cố gắng hay nỗ lực nào hết. Tốc độ ghi nhớ và xử lý thông tin của bé trong giai đoạn này nhanh đến mức bạn sẽ bị bất ngờ. Sự thật này đã được kiểm chứng trên hàng triệu, hàng triệu đứa trẻ và trên hơn 180 quốc gia trên toàn thế giới.

Đặc biệt, việc cho trẻ tiếp xúc với tiếng Anh trong thời kỳ “nhạy cảm ngôn ngữ” này sẽ giúp trẻ tiếp thu ngôn ngữ một cách tự nhiên và dễ dàng nhất. Điều này là nền tảng vững chắc cho việc tiếng Anh học thuật nhanh chóng hơn trong tương lai cũng như mang lại nhiều lợi ích to lớn sau đây:

Trẻ học tiếng Anh sớm giúp khả năng thẩm thấu ngôn ngữ diễn ra một cách tự nhiên

Không chỉ là tiếng Anh, với bất kỳ ngôn ngữ nào, khi cho trẻ học từ sớm, các bé sẽ vận dụng chiến lược “bẩm sinh” như tiếp nhận ngôn ngữ mẹ đẻ. Với chiến lược này, tiếp thu ngôn ngữ một cách tự nhiên thay vì có ý thức học nó và coi tiếng Anh như một ngôn ngữ mới để khám phá và tìm hiểu không nặng nề, bắt buộc phải học.

Hình thành phát âm chuẩn từ nhỏ

Theo nhiều nghiên cứu, trẻ nhỏ giống như một tờ giấy trắng, được cấu tạo cơ quan nghe, phát âm giúp trẻ dễ dàng thẩm thấu và bắt chước được nhiều cách đọc khác nhau mà không bị nhiễu loạn bởi các cách phát âm nào. Bởi vậy, nếu được tiếp xúc với tài liệu (file audio) chuẩn ngay từ đầu, trẻ rất dễ dàng phát âm đúng. Bên cạnh đó, việc học tiếng anh chuẩn từ nhỏ sẽ tránh tình trạng bé ghim những cách phát âm không đúng trong trí nhớ làm mất thời gian vừa học vừa sửa.

Học tiếng Anh sớm hình thành phát âm chuẩn cho trẻHọc tiếng Anh sớm hình thành phát âm chuẩn cho trẻ

Và tất nhiên, trẻ có thể ghi nhớ lời bài hát và đọc được các lời thoại trong phim với ngữ điệu tự nhiên khi nghe những bài hát và phim hoạt hình bằng tiếng Anh.

Ảnh hưởng tích cực đến sự phát triển của não bộ

Trong một cuộc nghiên cứu của Đại học London (Anh), các nhà khoa học đã chỉ ra rằng, 80/105 người thực hiện khảo sát biết từ một ngoại ngữ trở lên đã cho thấy việc học ngoại ngữ từ sớm khiến chất xám ở vùng não chưa thông tin có sự thay đổi lớn. Cụ thể, lượng chất xám cũng như các liên kết tế bào thần kinh tại khu vực não trái của những người biết ngoại ngữ sớm cao hơn rất nhiều so với những người chưa từng học bất kỳ ngôn ngữ nào.

Giúp trẻ tự tin giao tiếp

Việc cho trẻ học tiếng anh sớm sẽ giúp trẻ mở rộng một kho từ vựng khổng lồ. Đồng thời trong quá trình học, trẻ vừa có cơ hội được khám phá thế giới xung quanh vừa được kết nối với những người xung quanh mình. Từ đó, nâng cao khả năng giao tiếp cũng như khả năng quan sát.  Vì vậy, bé sẽ cảm thấy tự tin hơn và không còn cảm thấy e ngại trước mọi người.

Trẻ tự tin giao tiếp khi học tiếng Anh từ nhỏTrẻ tự tin giao tiếp khi học tiếng Anh từ nhỏ

Mở ra nhiều cơ hội nghề nghiệp trong tương lai

Ngày nay, giỏi tiếng Anh được coi là chìa khóa quan trọng để mở cánh cửa tương lai cho con của bạn. Đơn giản vì nếu chỉ với tiếng mẹ đẻ, con bạn có thể sẽ mất đi cơ hội làm việc trong những công ty đa quốc gia và giảm đi năng lực cạnh tranh trực tiếp với những ứng viên thông thạo thêm ngoại ngữ khác.

Cơ hội nghề nghiệp với những người có ngoại ngữCơ hội nghề nghiệp rộng mở với những người có ngoại ngữ

Muốn bé học tiếng Anh từ sớm để phát triển tư duy song ngữ cũng như nói tốt ngôn ngữ này là nguyện vọng chính đáng của ba mẹ. Tuy nhiên, để con học tập hiệu quả lại phụ thuộc rất nhiều vào phương pháp dạy của ba mẹ. Thay vì ép buộc con học những kiến thức khô khan hàng giờ trên bàn học, ba mẹ hãy kết hợp cách học mà chơi để trẻ luôn hào hứng trong mỗi giờ học

Leave Comments

090.201.1173
0902011173